รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา
จับมือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมสานพลังประชารัฐ ชูเมนูพรีเมี่ยม ข้าว 6 พันธุ์-ผลไม้ตะวันออก พร้อมผืนนาเกษตรอินทรีย์
ปั้นไทยให้ขึ้นชื่อเป็น “ศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโลก” (Gastronomy Tourism)
-----------------------------------------------------------------
ข่าวนี้และทุกๆข่าวจะนำลงในยูทูบด้วยนะครับ
ดังตัวอย่างที่อยู่ด้านบนนี้คลิกดูคลิปได้เลยครับ
ข่าวของเราและของท่านจะส่งไปทั่วโลกครับ
ถ้าจะดูภาพข่าวในยูทูบให้คลิกที่ขอบดำบนสุด
ของคลิปที่มีตัวหนังสือสีขาวใกล้กับนาฬิกา
๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑
นางกอบกาญจน์
วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า
รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารไทย เพราะประเทศไทยมีความหลากหลายเชิงชีวภาพ
และวัฒนธรรมด้านอาหารมายาวนาน สามารถใช้จุดแข็งและความได้เปรียบทางการเกษตร มาต่อยอดเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้ อาหารไทยเป็นสิ่งจูงใจอย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
ล่าสุด สภาอาหารริมทางโลก (World
Street Food Congress) ยกให้เมนูหอยทอด เป็น 1 ใน 3 โดยคว้าอันดับที่ 3 ของอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุดและร้านอาหารไทยยัง
ได้รับรางวัล ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชียอย่าง Asia’s 50 Best Restaurants
และในระหว่างนี้ได้ทำงานใกล้ชิดกับ กทม เพื่อหาแนวทางการจัดระเบียบสตรีทฟู้ดร่วมกัน
โดยเริ่มที่ ถนนเยาวราช ถนนข้าวสาร และถนนทองหล่อ
เพราะเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยม และเป็นที่รู้จักระดับโลก กระทรวงท่องเที่ยวฯ
เสนอให้คงรักษาความเป็นอัตลักษณ์หรือกลิ่นอายแบบเดิมที่นักท่องเที่ยวชอบให้ได้มากที่สุด
เพราะถือเป็นจุดขายสำคัญในการกระตุ้นการใช้จ่ายด้านอาหาร
นางกอบกาญจน์
กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
พร้อมด้วยผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และอธิบดีกรมการท่องเที่ยว
เป็นผู้แทนประเทศไทย เข้าร่วมลงนามความตกลง ว่าด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดงาน “UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่
4”
ในการประชุมองค์การการท่องเที่ยวโลก เมื่อวันที่
8 พ.ค. 2560 ที่เมืองซาน เซบาสเตียน ประเทศสเปน
ในขณะเดียวกันก็ยังสานต่อโครงการเส้นทางอาหารตามรอยวัตถุดิบโครงการหลวง
ซึ่งมอบหมายให้ กรมการท่องเที่ยว เตรียมจัด “กูเม่ร์ทริปส์” (Gourmet Trips) อย่างต่อเนื่อง
และเร่งให้ ททท.
เดินหน้าโครงการ The Michelin
Guide Thailand โดย ฉบับแรกจะออกมาปลายปีนี้
ซึ่งไทยจะเป็นประเทศที่ 6 ในภูมิภาคนี้ที่ได้ Michelin
Star นอกเหนือจาก ญี่ปุ่น จีน เกาหลี สิงคโปร์ และฮ่องกง
รมว ท่องเที่ยว
กล่าวต่อไปว่าได้ผลักดันให้เกิด Gastronomy
Mice โดยขอความร่วมมือผ่าน คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน ( กกร- สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ สมาคมธนาคารไทย) ให้หน่วยงานเอกชน จัดประชุมสัมนาข้ามภาค
เพิ่มกิจกรรมเยี่ยมชมโครงการพระราชดำริ ใช้อาหารท้องถิ่นในการจัดประชุม
ซื้อสินค้าชุมชน เพื่อกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น
ด้านความร่วมมือกับ
กลุ่มประชารัฐ ตามโครงการ Amazing Thai
Taste ททท.
จะร่วมจัดงานมหกรรมอาหารจานเด็ด "อร่อยแบบไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร Amazing Tastes Festival 2017 ระหว่างวันที่ 8- 11 มิถุนายน โดย
รวบรวมอาหารไทย ร้านค้าริมทาง
และการแสดงหลากหลาย มาไว้ในวานนี้ที่ ลานกิจกรรม สถานีแอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสันนอกจากนี้ยังเดินหน้าสร้างความรับรู้
และกระตุ้นให้เกิด การบริโภคอาหารไทย ข้าวไทย และผลไม้ไทยทั้งคนไทยและต่างชาติ
เพื่อกระจายรายได้จากการบริโภคไปสู่เกษตรกร
รวมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับมาตรฐานและราคาให้สินค้าอาหารไทยเป็น Premium Product นั้น ได้นำร่องการจัดทำ Rice List Menu 2
โครงการคือ
1.
โรงแรมไทย เริ่มที่ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เตรียมเพิ่มเมนูข้าว 6 พันธุ์ สำหรับบุฟเฟ่ต์
ซึ่งจากเดิมใช้เพียงข้าวหอมมะลิเพียงอย่างเดียว
โดยได้คัดเลือกพันธุ์ข้าวท้องถิ่นในการส่งเสริม จำนวน 6 พันธุ์ ได้แก่
1.ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 2.ข้าวสินเหล็ก 3.ข้าวไรซ์เบอรี่
4.ข้าวมะลินิลสุรินทร์ 5.ข้าวทับทิมชุมแพ และ 6.ข้าวสังข์หยด
2.
ร้านอาหารไทย เริ่มนำร่องโครงการในร้านอาหารไทย
ภายในกรุงเทพมหานคร จำนวน 10 ร้าน
ด้วยการคัดเลือกพันธุ์ข้าวท้องถิ่น จำนวน 4 พันธุ์ สร้างวัตกรรมข้าวท้องถิ่นพร้อมรับประทาน
ได้แก่ 1. ข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ 2. ข้าวเหนียวลืมผัว 3. ข้าวสังข์หยด และ 4.
ข้าวหอมมะลิแดง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเลือกรับประทานข้าวถิ่นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
พร้อมทั้ง
ยังเป็นการลดความยุ่งยากในการบริหารจัดการของร้านอาหารสำหรับการหุงข้าวท้องถิ่น
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหารที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมจัดงานขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดย
ททท.ร่วมกับ 4 จังหวัดภาคตะวันออก
ประกอบด้วย ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี จัด "งานเทศกาลสวนผลไม้
และของดีภาคตะวันออก" ประจำปี 2560
เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร (Agro Tourism) สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตทางการเกษตรของไทย
เดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม
มีสวนผลไม้ระยอง จันทบุรี ตราด เข้าร่วมกว่า 40
สวน
โดยมีเงื่อนไขคิดเป็นอิ่มละ 150-450
บาท และ ททท.ได้จัดทำโปรโมชั่นพิเศษ แจกคูปองชิมผลไม้มูลค่า
100 บาท
นำมาหักส่วนลดของราคาค่าเข้าสวนผลไม้ จำนวน 20
แห่ง
จาก 4 จังหวัดภาคตะวันออกคาดการณ์รายได้จากการเข้าสวนผลไม้ปีนี้กระจายรายได้กว่า
60 ล้านบาท
เพิ่มขึ้น 20% จากปีที่ผ่านมา
รมว. ท่องเที่ยว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่
13 พฤษภาคม ที่ผ่านมาได้ไปร่วมงานบุญบั้งไฟ ที่ยโสธร
ซึ่งเป็นจังหวัดต้นแบบในการขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ ทางจังหวัดจัดทำโครงการ “ร่วมลงขัน ชวนกันไปทำนา
2560 ” โดยจับคู่เกษตรกร
และเลือกพื้นที่ทำนาให้แก่ผู้ร่วมโครงการท่านที่สนใจสามารถร่วมลงขันได้
กรณีที่ลงขัน 3000 บาท จะได้ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 50 กิโลกรัม หากลงขัน 5,000
บาท ได้ 100 กิโลกรัม เป็นต้น ทั้งนี้ได้เชิญชวนให้ผู้ร่วมลงขันมาทำนากับเกษตรกรในช่วงเดือนพฤษภาคม
– กรกฎาคม
ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ ไก๋ สไตล์ลึกซึ้ง
แบบ ไทเท่ ได้อีกรูแบบหนึ่ง
โครงการนี้มีเป้าหมายที่จะปรับพื้นที่การเกษตรให้เป็นเกษตรอินทรีย์ ตามเป้าหมาย 1
แสนไร่ โดยปัจจุบันเข้าสู่ระบบแล้ว 8 หมื่นไร่
และยังเป็นการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เป็น Young
Smart Farmer (YSF) เพื่อทดแทนเกษตรกรผู้สูงอายุและสร้างแรงจูงใจให้คนรุ่นใหม่หันมาทำเกษตร
รมว
ท่องเที่ยว กล่าวสรุปรายงานสถานการณ์ท่องเที่ยว ว่าสถิติจนถึงปัจจุบัน ( 15 พฤษภาคม
60 )มีนักท่องเที่ยวสะสมรวมกว่า
12 ล้านคนแล้ว
นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม
จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวสะสม จำนวน 13,115,602 คน ก่อให้เกิดรายได้ 674,017.84 ล้านบาท
ขยายตัวร้อยละ 2.33 และ 4.10 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา
๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑
ขอแนะนำเฉพาะคลิปดีๆคลิปแรกที่มีชื่อด้านล่างและด้านบนนี้เท่านั้น…..
คลิปอื่นที่ต่อเนื่องติดมาไม่เกี่ยวข้องกับเรา
เป็นเรื่องของคนอื่น…..
(เครดิต) (credit)......
|
ทีมงานน.ส.พ.ดีโพลมานิวส์สายกลาง.....ถ่ายทอด.....
ดังมีรายนามผู้บริหารดังนี้…. บ.ก.เกรียงไกร พรเทพ.....
(พี่เทพ)
(บรรณาธิการและหัวหน้ากองบรรณาธิการ).....
อดีตห.น.ข่าวร้องทุกข์และห.น.ศูนย์วิทยุน.ส.พ.ดาวสยาม.....
อดีตห.น.ข่าวร้องทุกข์และห.น.ศูนย์วิทยุน.ส.พ.ดาวสยาม.....
ปัจจุบันผู้อำนวยการ น.ส.พ.ดีโพลมานิวส์สายกลาง.....
เสริมศิริ เพ็ญเขตกร
บรรณาธิการบริหาร.....
รองฯ กรรณชัย (นามปากกา”ผู้กองแอ๊ด”).....
รอง บ.ก. ดูแลข่าวตำรวจ.....(ผู้ตรวจข่าวคนสุดท้าย).....
ปฐมภพ หิรัญสัจจาเลิศ(นามปากกา “คนสายกลาง”)....ที่ปรึกษาผ.อ.….
สมชัย บริเวณไพศาล ที่ปรึกษาผ.อ.......
จตุพล (นามปากกา บ.ก. 3 สื่อ)...และ อัพเดท......
สุพรรณษา แซ่อั๊ง(นามปากกา"ผักบุ้ง)......
สุนันทา ธัญญะพัฒนา (ที่ปรึกษา
ผ.อ.)ข่าวท่องเที่ยว.....
นามปากกา(ดอกคูณเมืองขอนแก่น) ที่ปรึกษาผ.อ......
สุพัฒน์กฤต นามปากกา (ป้อม) ที่ปรึกษา บ.ก......
บรรทิศ คนเมืองคอน(ผู้ช่วย บ.ก.ดีโพลมานิวส์).....
บุญรุ่ง พวงทอง นามปากกา(คนเดลิมิเร่อร์).....
ชมรมสื่อมวลชนและเพื่อนทนายความ....สื่อในเครือ.....
เรามีทนายความช่วยเหลือคนจน.....
ชมรมนักข่าวช่วยสังคม.....(ที่ปรึกษา).....สื่อในเครือ…..
เสริมสุข ขวัญปัญญา(ฝ่ายข่าวกฎหมาย-ทนายความ).....
นงลักษณ์ สุขจิรัง(ฝ่ายข่าวกฎหมาย-ทนายความ).....
โทร.099-2612588(ไลน์) หรือ 086 – 7928056)......
รวมสื่อต่างๆแล้วเรามีผู้อ่านข่าวร่วมหลายแสนคน.....
คอลัมนิสต์นามปากกา“คนพิเศษ”(ผู้ตรวจข่าวคนที่1.).....
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
ผู้ที่ไม่มีชื่อปรากฏในสื่อของเราให้ใช้บัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวแทน.....
ตรวจสอบว่าผู้สื่อข่าวคนใดถูกปลดแล้วหรือไม่?
ให้โทร.086-7928056…..
ต้องการอ่านข่าวอะไรให้เปิดgoogleแล้วพิมพ์คำว่า......
“ดีโพลมานิวส์สายกลางข่าว........”(ตามด้วยชื่อข่าวที่ต้องการอ่าน)…..
(ถ่ายทอดเฉพาะคลิปหน้าแรกนี้เท่านั้นคลิปหน้าอื่นต่อเนื่องที่แทรกมา.....
ไม่เกี่ยวข้องกับเราเป็นคลิปของคนอื่น).....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น